Trang chủ > CHÍNH TRỊ > Tiêu cực, tham nhũng tại Agribank

Tiêu cực, tham nhũng tại Agribank

27/06/2012

Sau nhiều tiêu cực liên quan đến vị tiền nhiệm Lê Văn Sở. Với kíp lãnh đạo sau, Agribank lại mất tiếp trên 100.000 tỷ. Đây là vụ án mà “trên” đang ra sức bưng bít. Các báo lề Đảng bị cấm không được ‘xì’ thông tin ra.

Cựu chủ tịch Agribank – Nguyễn Thế Bình, là đệ tử ruột của anh Ba và đã thực hiện nhiều thương vụ theo sự chỉ đạo của “trên”. Đây là một ngân hàng nhập nhèm giữa chính sách và kinh doanh, do vậy mà hiện nay nó như một cái ổ tò vò.

Từ năm 1997, Chính phủ có chủ trương xoá nợ cho nông dân làm ăn bị thua lỗ do thiên tai, địch hoạ. Lợi dụng chính sách này, Agribank đã làm giả các hồ sơ khống  xoá nợ cho nông dân vay trồng trà, cà phê, lúa,…. Lý do bị thiệt hại do lũ lụt, thiên tai. Đến nay tổng số tiền xoá nợ đã lên tới trên 100.000 tỷ, song thực chất chỉ khoảng 20% số tiền này đến tay người nông dân, 80% là các hồ sơ khống được lập lên để móc với các ‘Đại gia’ thân cận để rút tiền chia nhau!

Trong 05 năm qua, bình quân mỗi năm Agribank cho xoá nợ khoảng 20.000 tỷ đồng. Song, thực tế 80% số tiền xoá nợ này lại cho các ‘đại gia ruột’ của anh Ba và của cả Nguyễn Thế Bình được xoá nợ, có thể điểm vài gương mặt cụ thể như: Bà chủ Thái Hương – Công ty Cổ phần TH – Chủ đề án nuôi bò sữa tại Nghệ An; các công ty của đại gia Phạm Nhật Vượng – Tập đoàn Vincom, Đỗ Anh Dũng – Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Vũ Văn Tiền (tức Tiền còi – người thiết kế vụ bán Tổng cục CSND 40 Hàng Bài) tập đoàn Geleximco. …

Khi có nguy cơ bị đổ bể  do các chi nhánh của Agribank tại Bà Rịa Vũng Tàu và một loạt chi nhánh khác cũng theo gương của Chủ tịch Nguyễn Thế Bình làm hồ sơ khống xoá nợ lên đến 22.000 tỷ bị phát giác và hàng ngàn nhân viên các chi nhánh của Agribank bị bắt thì mâu thuẫn giữa Bình và cựu Tổng giám đốc Agribank Phạm Thanh Tân lên cao trào, Bình ỷ rằng đường dây xoá nợ là do chính anh Ba chỉ đạo và cũng cho chính đệ tử và người tình của  anh Ba, nên Bình chắc ăn lên gặp anh Ba nhằm tìm cách tống khứ Tổng giám đốc Phạm Thanh Tân đi.

Ngay tại nhà riêng anh Ba ra, Bình rất phấn khởi vì đã được anh Ba nói như đinh đóng cột ‘Thằng Tân đó quậy thì sẽ cho nó đi’! Bình như mở cờ trong bụng về chuẩn bị ăn mừng… nhưng không ngờ một tuần sau cả Nguyễn Thế Bình và TGĐ Phạm Thanh Tân đều nhận được quyết định điều về Ngân hàng Nhà nước ngồi chơi xơi nước! Bình đau hơn hoạn, tưởng rằng mọi điều răm rắp làm theo anh Ba thì sống chết cùng hội cùng thuyền, ai học được chữ ngờ! Nhưng vậy vẫn còn là may đấy, nếu vụ này bị phanh phui ra thì không biết còn phải bóc bao nhiêu cuốn lịch trong nhà đá.

Thực ra, đây là bài học quá đơn giản mà Nguyễn Thế Bình không hiểu: anh Ba chẳng bao giờ có  ai là đệ tử mãi mãi, mọi đệ tử chỉ có giá trị sử dụng cho từng giai đoạn, khi ‘kẻ tưởng mình là đệ tử ruột gắn bó bởi lợi ích ăn cướp bắt đầu bị ‘bốc mùi’ thì anh Ba tránh xa ngay’!

Có lẽ Nguyễn Thế Bình đã quên không nhớ đến trường hợp thư ký ‘ruột’của anh Ba khi bị phát hiện 10.000 USD trong cặp bỏ quên tại máy bay, nhưng anh Ba cứ tảng lờ coi như không hay biết gì. Ngày anh Ba được lên chức, cậu thư ký thở phào, ăn mừng tưởng rằng thoát nạn… Nhưng ngay ngày hôm sau, chính anh Ba là người đã ký quyết định ‘TRẢM’ cậu thư ký ‘cưng’ của mình … 

(vụ Nguyễn Văn Lâm – Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ “quên” 10.000 USD tại sân bay khi đi “thu tô” tại các địa phương về).

theo blog Phạm Viết Đào

Chuyên mục:CHÍNH TRỊ
Theo dõi

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 99 other followers